ANTS
 14/05/2015

Tăng trưởng Real-Time Bidding tỉ lệ thuận Programmatic Direct

Tăng trưởng Real-Time Bidding tỉ lệ thuận Programmatic Direct

Người làm Marketing từng mua dịch vụ truyền thông sử dụng công nghệ Programmatic Direct sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi tiếp cận với một khái niệm mở rộng và có liên quan: Programmtatic Real-Time Bidding (Programmatic RTB). Vì thế khi sử dụng “phần 2” Programmatic RTB sẽ diễn ra một cách tự nhiên cho Marketer.

Programmatic Direct, đứng ở góc độ của người mua, là công nghệ cho phép mua dịch vụ truyền thông có đảm bảo (Guaranteed Inventory) trực tiếp từ người bán.

blog_2015-05_ProgramticFuture-Programmatic

Theo ước tính của eMarketer, ngân sách chi cho Programmatic Direct sẽ tăng từ con số khiêm tốn 800 triệu $ năm nay lên hơn 8 tỷ $ vào năm 2017. Dự báo này nghe có vẻ ngạc nhiên bởi vì Programmatic Direct không còn là một câu chuyện mới hay bước đột phá công nghệ cho thị trường quảng cáo số tương lai.

Vấn đề mấu chốt ở chỗ, Programmatic Direct căn bản và dễ hiểu hơn nhiều so với nền công nghệ phục vụ ý tưởng Programmatic RTB . Điều này cũng lý giải phần nào cho Programmatic Direct vẫn đang trên đà phát triển, mặc dù nó kém “hại điện” hơn những hình thức mua truyền thông khác (Programmatic-Based).

Để hiểu rõ hơn nguồn gốc của sự gia tăng Programmatic Direct đồng thời biết được nguyên nhân tại sao tăng trưởng này lại là một tin tốt cho Programmatic RTB. Trước tiên phải quay lại và đánh giá ngành một cách bao quát hơn.

Vượt qua “mây mù” Programmatic

Mặc cho mức tăng trưởng đáng kinh ngạc của công nghệ Programmatic RTB, nhưng vẫn có một số lượng đông đảo Marketer không sẵn sàng mạo hiểm “sống chung” với nó.

Như năm ngoái, ANA thực hiện một cuộc điều tra trên 153 Marketer và phát hiện 29% trong số họ không biết thực hư về cách mua dịch vụ truyền thông sử dụng công nghệ Programmatic thế nào. 26% cho thấy đang hiểu về khái niệm Programmatic nhưng vẫn cần thêm kiến thức ứng dụng Programmatic một cách có hệ thống trong các chiến dịch quảng cáo. Giật mình một chút là 12% Marketer “tâm sự” rằng chưa biết đến sự tồn tại của Programmatic là gì.

Nhưng nếu nhìn lại số lượng hội thảo chuyên đề liên quan đến Programmatic trong năm vừa qua thì tỉ lệ lớn Marketer trong cuộc điều tra ấy lúc này đã rõ ràng nhiều hơn về từ khóa Programmatic. Có lẽ nhiều Digital Markerter đang nhận ra Programmatic chính là tương lai của ngành.

Lý do dễ thấy nhất để giải mã kết quả điều tra ở trên là do Marketer bị “khớp” trước các công nghệ mới cũng như không dám chắc rằng RTB có phải là cách thức “tấn công trực diện” người dùng hay không (direct-response marketing) nên họ vẫn chưa mạnh dạn trích ngân sách sang sử dụng Programmatic.

Nhưng một ngày kia, khi Marketer bắt đầu phát ốm với chồng hồ sơ đấu thầu dịch vụ truyền thông (Request for Proposal – RfPs) và nhận ra tính ưu việt từ công nghệ Programmatic có được thì lúc đó chính là bước khởi đầu để họ bước vào thế giới Marketing được tự động hóa một cách tự nhiên nhất.

Với Marketer không muốn nghĩ về DSP (Demand Side Platform) hay bất cứ thuật ngữ viết tắt nào khác đều có thể chuyển sang Programmatic Direct mà không cần quan tâm chi tiết RTB ra sao. Programmatic Direct mang cho họ khả năng kiểm soát chiến dịch như đã từng quen thuộc. Người làm Marketing sẽ biết quảng cáo của họ hiển thị ở đâu, khi nào xuất hiện và bao nhiêu tiền họ sẽ phải trả cho mỗi lượt hiển thị một cách chính xác.

Tương lại là Programmatic RTB

Quay trở lại câu hỏi tại sao Programmatic Direct phát triển lại mang đến cơ hội tăng tốc cho Programmatic RTB?

Thực tế cho thấy là trong quá trình sử dụng công nghệ Programmatic Direct, nhiều Marketer dần trở nên quen thuộc và thoải mái hơn khi tiếp xúc với Programmatic RTB. Do vậy Marketer từng sử dụng Programmatic Direct thì việc sử dụng RTB sẽ đến một cách tự nhiên hơn.

blog_2015-05_ProgramticFuture-Future

Mặc dù Programmatic Direct là công cụ tuyệt vời nhưng nó chỉ phát huy hết “công lực” khi đi kèm với việc RTB.

Không nhất thiết là mọi Advertiser cần qua giai đoạn “vỡ lòng” với Programmatic Direct trước rồi đến Programmatic RTB. Họ có thể ngay lập tức tiếp cận RTB cho định hướng kế hoạch tương lai. Nói cách khác, một khi có nhiều Marketer cảm thấy thoải mái với công nghệ Programmatic thì viễn cảnh của nó sẽ trở nên tốt hơn.

(Theo www.clickz.com)

 

Related Posts